กรดไหลย้อนดื่มน้ำดีอย่างไร โรคกระเพาะ

ดื่มน้ำอย่างไรเพื่อสุขภาพ กรดไหลย้อนที่ดี

น้ำเปล่าจัดว่าเป็นเครื่องดื่มราคาถูกที่สามารถหาดื่มได้ง่ายในบ้านเรา อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง เพราะร่างกายของเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 2 ใน 3 ส่วน หากเราดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  ช่วยให้มีสุขภาพที่ดีได้ถึง 9 ประการรวมทั้งบรรเทาโรค กรดไหลย้อน

การดื่มน้ำดีต่อสุขภาพ 9 ประการรวมถึง กรดไหลย้อน

1. ป้องกันอาการปวดศีรษะ อาการปวดศีรษะในบางครั้งก็มาจากสาเหตุการดื่มน้ำไม่เพียงพอ ดังนั้นถ้าเราไม่อยากปวดศีรษะเป็นประจำก็ควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพื่อเติมความสดชื่นแล้วอาการปวดศีรษะจะไม่มารบกวนแน่นอน

2. ขจัดสารพิษในร่างกาย เป็นวิธีการล้างพิษในร่างกายที่ง่ายที่สุดและประหยัดที่สุด แค่เพียงดื่มน้ำเปล่าขณะท้องว่าง ร่างกายก็จะขับสารพิษต่าง ๆ ออกมาในรูปของเหงื่อและปัสสาวะ โดยที่เราไม่ต้องไปหาสูตรล้างพิษใด ๆ เลย

3. กระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงาน การดื่มน้ำเปล่าวันละ 3 ลิตร จะสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้มากถึง 25% และยังส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารทำงานมีประสิทธิภาพ

4. ช่วยในการลดน้ำหนัก เมื่อเราดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนรับประทานอาหาร น้ำจะเข้าไปเติมในพื้นที่ช่องว่างของกระเพาะอาหาร จึงทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและรับประทานอาหารได้น้อยลง พร้อมกับช่วยลดความหิวได้อีกทางหนึ่ง แต่ระหว่างมื้อนั้นไม่ควรดื่มเยอะเกินไป เพราะจะทำให้มีอาการจุกแทน

5. บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อนมักจะทำให้มีอาการแสบท้องและช่วงกลางอก แต่การดื่มน้ำสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ เนื่องจากน้ำจะเข้าไปเจือจางและชะล้างกรดเกินที่ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารส่วนปลาย

6. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อร่างกายของเราได้รับปริมาณน้ำอย่างเพียงพอ ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจึงจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

7. เพิ่มความอยากอาหารมื้อเช้า เนื่องจากการดื่มน้ำขณะท้องว่างจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ดังนั้นถ้าเราดื่มน้ำหลังตื่นนอนตอนเช้าจะทำให้รู้สึกหิวและสามารถรับประทานมื้อเช้าได้ตามปกติ แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะรับประทานมากเกินไป เพราะน้ำยังช่วยทำให้เราอิ่มเร็วขึ้นด้วยค่ะ

8. ป้องกันโรคท้องผูก ถ้าไม่อยากถ่ายลำบากหรือเสี่ยงกับโรคริดสีดวงทวารแล้ว ตอนเช้าหลังตื่นนอนควรดื่มน้ำเปล่าประมาณ 1 – 2 แก้ว จะสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ซึ่งเป็นการป้องกันโรคท้องผูกที่เกิดจากลำไส้ทำงานผิดปกติ

9. ลดความอ่อนเพลียระหว่างวัน ช่วงระหว่างวันที่เรารู้สึกง่วงเหงาหาวนอนหรืออ่อนเพลียจนไร้เรี่ยวแรง นั่นเป็นเพราะส่วนหนึ่งมาจากร่างกายของเรามีสารพิษ หรือถ้าเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยก็จะทำให้เลือดข้นเหมือนกับที่ตื่นนอนตอนเช้า แต่เมื่อเราดื่มน้ำเปล่าสัก 1 – 2 แก้ว จะทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้น มาได้ทันที

     เราจะเห็นได้ว่าน้ำเปล่านั้นมีคุณประโยชน์อย่างรอบด้านของเรื่องสุขภาพจริง ๆ แม้แต่โรคกระเพาะอาหารหรือโรคกรดไหลย้อนที่ผู้คนเป็นกันมากในปัจจุบันก็ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการ 

การดื่มน้ำตอนท้องว่าง ส่งผลอย่างไรต่อ กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย

การดื่มน้ำเมื่อท้องว่างผ่านกระเพาะอาหาร เป็นที่นิยมดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนตอนเช้า ก่อนแปรงฟัน เพื่อสุขภาพที่ดี มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ” น้ำช่วยชะลอความแก่ ” และบำบัดโรคต่างๆ ๆ ได้ 100% เช่น ปวดหัว ปวดตามตัว ระบบหัวใจ สมอง โรคกระเพาะ โรคท้องล่วง โรคอ้วน อาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเบาหวาน โรคริดสีดวง

วิธีปฏิบัติในทุกเช้า

 • ตื่นนอนตอนเช้า ก่อนแปรงฟันให้ดื่มน้ำ 4 แก้ว (640 cc)
 • หลังจากนั้นสามารถล้างหน้าอาบน้ได้ แต่ต้องไม่ดื่ม หรือรับประทานอะไร 45 นาทีผ่านไป จึงรับประทานอาหารได้ตามปกติ
 • หลังรับประทานอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ไปแล้วไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอะไร จนกว่า 2 ชม.ผ่านไป
 • ผู้ป่วยหรือคนชรา ไม่สามารถดื่มน้ำได้ 4 แก้ว ให้ค่อยดื่มค่อยเป็นค่อยไปเรื่อยๆ จนครบได้ 4 แก้วข้อปฏิบัติดังกล่าว จะทำให้ท่านบำบัดโรคที่เป็นอยู่ค่อยๆ เบาๆ และหายขาดได้ในที่สุดทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ แต่อาจจะปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น

สิถิตข้อมูลการดื่มน้ำบำบัดรักษาโรค

 • โรคความดันโลหิตสูง 30 วัน
 • โรคกระเพาะ 10 วัน
 • โรคเบาหวาน 30 วัน
 • โรคท้องผูก 10 วัน
 • โรคมะเร็ง 180 วัน
 • โรควัณโรค 90 วัน
 • โรคไขข้ออักเสบภายใน 3 วัน

ดื่มน้ำเย็น หรือน้ำอุ่น แบบไหนดีต่อ กรดไหลย้อน

 • การดื่มน้ำเย็นจะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายดีกว่า เพราะน้ำเย็นการดูดซึมดีกว่าน้ำอุ่น
 • การดื่มน้ำเย็นช่วยการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เทียบได้กับน้ำ 1 แก้วจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ประมาณ 9 แคลอรี่
 • การดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน จะช่วยการลดน้ำหนักของเราได้มากทีเดียว เพราะน้ำช่วยสลายไขมันนั่นเอง
 • การดื่มน้ำอุ่น มีผลดีสำหรับการปรับอุณหภูมิร่างกาย ถ้าอยู่อากาศหนาวดื่มน้ำอุ่นช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ถ้าผู้มีอาการไขหวัด ไอ ก็จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้

** ข้อสังเกตบางอย่าง สำหรับผู้ที่ดื่มน้ำเย็นจัด ในเวลาทานอาหาร บางคนทำไมเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยปกติแล้วร่างกายจะหลั่งเอนไซม์ออกมาเวลาย่อยอาหาร ซึ่งเอนไซม์น้้นอุณหภูมิเท่ากับร่างกายของเรา คือประมาณ 37 องศาเซลเซียส หากเราดื่มน้ำเย็นจัด ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่ามากลงไป มันจะไปลดการทำงานของสารเอนไซม์ในการย่อยอาหาร การดื่มน้ำเย็นจัดในช่วงอากาศร้อนจัด จะทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เพราะร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน แตกต่างจากคนที่อาศัยในเมืองหนาว

นอกจากนี้ น้ำเย็นจะไปทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ ในระบบย่อยอาหารเกิดอาการชาได้ ทำให้ประสิทธิภาพการย่อยอาหารลดลงด้วย เมื่อระบบย่อยอาหารไม่ดีทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้

และถ้าดื่มน้ำเย็นจัดๆ หลังรับประทานอาหารเป็นประจำ อาจทำให้เกิด โรคกรดไหลย้อน ได้ไม่รู้ตัว ดังนั้นการดื่มน้ำเย็น หรือน้ำอุ่น หรืออุณหภูมิปกติ ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร

แต่สำหรับสุภาพสตรี ห้ามดื่มน้ำเย็นจัดในช่วงมีประจำเดือนเด็ดขาด จะทำให้ปวดท้อง หากดื่มน้ำเย็นจัดเข้าไปจะทำให้มดลูกบีบตัว รัดตัวมากขึ้น ทำให้เรายิ่งปวดท้องมากขึ้นและทำให้เลือดประจำเดือนออกมาเป็นลิ่มด้วย สำหรับสาวๆบางคนที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ นั่นก็มาจากการดื่มน้ำเย็นจัด

หลักการง่ายๆ คือ น้ำเย็นดื่มได้ (แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัด) ควรดื่มเวลาออกกำลังกาย จะดูดซึมได้เร็ว ช่วยให้ร่างกายเราเย็นขึ้น

ส่วนน้ำอุ่น ควรดื่ม เพื่อกระตุ้นลำไส้ ทำให้ลำไส้บีบตัวได้ดี เช่น เวลาท้องเสีย เจ็บคอ เป็นหวัด

การดื่มน้ำสะอาดในอุณหภูมิห้อง สบายกายกว่าและถ้าจะให้ดีขึ้นอีก ควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว ต่อวัน สำหรับคนน้ำหนัก 50 กิโลกรัมหากมีน้ำหนักตัวมากกว่านั้นก็ยิ่งต้องดื่มมากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว ที่สำคัญไม่ควรดื่มน้ำรวดเดียวหมด อาจจะทำให้เจ็บป่วยได้ ควรดื่มแบบค่อยๆ จิบไปเรื่อยๆ ดีที่สุดค่ะ และยังต่อระบบทางเดินอาหารของเราด้วย กรดไหลย้อนก็ไม่มาถามหา ช่วยการเผาผลาญ ระบบการย่อยอาหาร และยังช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนักไม่อ้วน ไม่ต้องเสียเงินไปรักษาและไม่ทำให้เราเครียดให้มาทำลายคุณภาพชีวิต

เดินทางไปไหนมาไหน อย่าลืมดื่มน้ำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงนะค่ะ จะได้มีสุขภาพที่ดีและมีความสุขปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และกรดไหลย้อนอีกด้วย

กรีนเคอมิน, green curmin, curma max, เคอม่าแม็กซ์,กรดไหลย้อน,โรคกระเพาะอาหาร, หูรูดหลอดอาหาร,กระเพาะอาหารอักเสบ,แผลในกระเพาะอาหาร,ท้องผูก,อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง ขมิ้นชัน จุกเสียดท้อง จุกลิ้นปี่ จุกคอ เรอเปรี้ยว ท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน

กรดไหลย้อนควรนอนท่าไหนดี

ขณะนอนหลับเวลากลางคืน มักมีอาการปวดท้องทำให้ต้องตื่นกลางดึก นอนไม่เต็มอิ่มเกิดภาวะเครียด เรามีเคล็ดลับเพื่อ การนอนของโรคกรดไหลย้อน

ข้อมูลอ้างอิง