ตับ,โรคตับ, ตับอักเสบ,ไวรัสตับอักเสบ,ตับแข็ง,ไขมันพอกตับ,ไขมันเกาะตับ,มะเร็งตับ,อาซิตองโกล์ด,arshithong gold, สมุนไพรรักษาตับ

โรคตับ..อักเสบ ดูแลการกินอย่างไรให้อาการดีขึ้น

โรคตับ..อักเสบ ต้นเหตุสู่มะเร็งตับ ประเทศไทยมีผู้ป่วยมะเร็ง จำนวน 80,665 คน โรคมะเร็งตับ ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 จากปัญหาโรคมะเร็ง โดยมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งตับจำนวน 15,912 คน และยังเป็นโรคที่พบในเพศชาย มากกว่าเพศหญิง

ตับ เป็นอวัยวะสำคัญ และใหญ่ที่สุดของร่างกายที่มีเพียงหนึ่งเดียว แต่มีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง ทั้งทำลายสารพิษต่างๆ หรือสร้างขึ้นภายในร่างกาย สร้างน้ำดี สารที่ทำให้เลือดแข็งตัว และฮอร์โมนหลายชนิด รวมทั้งมีความสำคัญต่อภูมิต้านทานของร่างกายควบคุมการเผาผลาญและสร้างสารอาหารหลายๆ ชนิด เช่น สร้างน้ำตาลกลูโคส กรดอะมิโนและโปรตีน ไขมัน ไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล ทำให้วิตามินทำงานได้ดีขึ้น และเป็นแหล่งสะสมวิตามินหลายชนิด

ดังนั้นเมื่อตับทำงานไม่ปกติ จึงทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ และอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต การถนอมรักษาตับจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

ถ้าป่วยแล้ว กินอย่างไรช่วยให้ ตับแข็งแรง

การกินอาหารให้ถูกหลักในคนที่ป่วยโรคตับจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับโรคและระยะของโรค เช่น

 • ตับอักเสบจากสุรา ถ้าขาดอาหารจะมีอันตรายสูงกว่าคนที่ไม่ขาด และถ้าได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณเพียงพอจะช่วยการฟื้นตัวของตับให้ดีขึ้นได้
 • ตับอักเสบจากไวรัสตับอักเสบ ถ้าได้รับอาหารครบถ้วนในปริมาณเพียงพอ จะช่วยการฟื้นตัวของตับให้ดีขึ้นได้
 • ไขมันพอกตับ ในขณะที่ การลดอาหารและลดน้ำหนักเป็นวิธีเดียวที่ได้ผล ในการลดปริมาณๆขมันที่แทรกในเซลล์ตับ และลดความเสี่ยงของการเกิดตับแข็งตามมา
 • ตับแข็ง มีการดัดแปลงสารอาหารบางอย่างที่จะลดอาการของคนที่ป่วยได้ เช่น ถ้าบวมหรือมีน้ำในท้อง ต้องลดเกลือโซเดียมและอาหารเค็ม ถ้ามีอาการหมดสติหรือซึมจากตับวาย ปรัปปริมาณและประเภทของโปรตีน จะช่วยลดอการของผู้ป่วยได้
 • มะเร็งตับ ถึงแม้อาหารจะไม่ช่วยแก้ไขโรคมะเร็ง แต่การกินอาหารให้ถูกหลักจะช่วยเตรียมสภาพร่างกายของผู้ป่วยให้พร้อมรับการรักษาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด หรือการให้ยาอื่นๆ

กินให้ถูกหลัก ช่วยฟื้นฟูตับได้นะ

 • ในภาวะปกติ : ไม่จำเป็นต้องเลือกกินอาหารแบบใดเป็นพิเศษเพื่อบำรุงตับ เพียงแค่กินอาารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลเสียต่อตับ
 • ในกรณีที่มีตับอักเสบ หรือผู้ป่วยตับแข็งระยะต้นๆ ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยการซ่อมแซมตับและทำให้การฟื้นตัวดีขึ้น ป้องกันภาวะทุพโภชนา (คือ ภาวะร่างกายได้รับสารอาหารหรือพลังงานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมหรือร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอ) ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องงดไขมัน

ยกเว้น มีอาการท้องอืดหลังกินอาหารมันๆ และไม่ต้องกินคาร์โบไฮเดรตเพิ่ม เพราะทำให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นมากได้ ในระยะที่มีตับอักเสบ แพทย์อาจให้ผู้ป่วยกินวิตามินเสริม เพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมตับ แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อการทำงานของตับได้

อาหารบำบัด โรคตับ..อักเสบ

 1. พลังงาน ระยะนอนพักผ่นก็ต้องให้พลังงานมากเพียงพอ ลุกจากเตียงได้แต่ออกแรงไม่เหมือนปกติ พลังงาน 2,500-3,000 กิโลแคลอรี่/วัน ให้เพียงพอต่อการใช้พลังงานเพื่อการซ่อมแซม ฟื้นฟูเนื้อเยื่อชดเชยกับการเผาผลาญที่สูงขึ้นในระยะที่มีไข้ ให้ผู้ป่วยฟื้นตัว มีกำลังและสุขภาพดี
 2. โปรตีน ต้องได้รับเพียงพอ เพื่อให้ตับได้มีโอกาสซ่อมแซม ฟื้นฟูเซลล์อักเสบ ร่างกายของผู้ป่วยจะมีการสลายตัวของโปรตีนมาก ควรให้โปรตีนคุณภาพดี เช่น เนื้อ นม ไข่ ควรรับประทาน 1.5-2 กรัม /น้ำหนักตัวจริง 1 กิโลกรัม/วัน โปรตีนมีสารจำเป็นในการที่จะเปลี่ยนไขมันให้เป็น ไลโปโปรตีน และถูกพาออกไปนอกตับ
 3. คาร์โบไฮเดรต ต้องรับเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสร้างและสะสม ไกลโคเจนในตับและเพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอ ช่วยป้องกันมิให้โปรตีนถูกนำมาสลายตัวเพื่อเผาผลาญเป็นพลังงานแทน จึงควรให้มีคาร์โบไฮเดรต 50-55% ของพลังงานที่ได้รับ หรือวันละประมาณ 300-400 กรัม
 4. ไขมัน ให้ได้รับปานกลาง (ไม่มากเกินไป) จะช่วยให้อาหารมีรสชาติดี ชวนรับประทาน ควรให้ไขมัน 20-40%ของพลังงานที่ได้รับจากอาหาร หรือวันละประมาณ 80-100 กรัม
 5. วิตามิน เสริมทั้งวิตามินที่ละลายในไขมัน และละลายในน้ำ
 6. ของเหลวหรือปริมาณน้ำ ควรให้วันละ 3,000cc. จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสดชื่นไม่กระหาย และอาจจะมีความอยากอาหารมากขึ้น

อาหารสำหรับผู้ป่วยตับอักเสบต้องจัดอาหารให้สารอาหารมากทุกอย่างในขณะที่ผู้ป่วยเบื่ออาหาร อาจช่วยได้โดยให้อาหารเหลว ถ้าผู้ป่วยดีขึ้นรับประทานอาหารธรรมดาได้ ให้อาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน พยายามให้ความสำคัญที่จะให้ผู้ป่วยฟื้นตัวจากโรคและเป็นปกติเร็วที่สุด

อาหารแบบไหนไม่ดีต่อ…โรคตับ

อาหารบางประเภทส่งผลเสียต่อการทำงานของตับการเสี่ยงหรือจำกัดปริมาณ ให้รับประทานอาหารในกลุ่มต่อไปนี้แต่น้อย จะช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพตับและร่างกายโดยรวมได้

 • ไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบมากในของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน เนย ครีมเปรี้ยว หรือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูง
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมน้ำตาลอยู่มาก เช่น น้ำอัดลม คุกกี้ น้ำหวาน เบเกอรี่ ลูกอม น้ำผลไม้
 • อาหารโซเดียมสูง อย่างอาหารที่มีเกลือมาก หรืออาหารแปรรูป เช่น อาหารกระป๋อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ ขนมขบเคี้ยว ซอสปรุงรส
 • แป้งขัดสีหรือข้าวขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว เส้นพาสต้า

การกินอาหารเพื่อถนอมรักษาตับ ที่สำคัญคือ ป้องกันโรคอ้วนและหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงต่อเนื่องในปริมาณมาก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้มีไขมันแทรกในตับได้มากขึ้น การถนอมรักษาตับเพื่อป้องกัน ตับแข็ง และมะเร็งตับ จึงมีความสำคัญมาก และควรป้องกันตั้งแต่ยังไม่เกิดโรคจะดีกว่ารอให้เกิดปัญหาแล้วมาดูแลทีหลัง เพราะตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญมากมีแค่ชิ้นเดียวที่สำคัญในการดำรงชีวิต

ตัวช่วยในการฟื้นฟูตับ บำรุงตับ

เครื่องดื่มสมุนไพรสกัดเข้มข้น อาซิตอง โกล์ด Arshithong Gold ทั้งบำรุงและฟื้นฟู เสริมการทำงานในระดับเซลล์ของตับ ช่วยบำรุงและเสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดค่าเอนไซม์ตับ ลดไขมันเกาะตับที่เสี่ยงเป็นมะเร็งตับ ลดความดันในเลือด ไขมันและคอเลสเตอรอล กระตุ้นการไหลเวียนของระบบเลือดในร่างกายทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กำจัดสารพิษตกค้างในร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ เช่น ไวรัสต่างๆ แบคทีเรีย เชื้อHIV โรคติดต่อ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง รสชาติอร่อยเหมือนน้ำผลไม้ ออกอมเปรี้ยว ดื่มก่อนอาหาร ฟื้นฟูตับ ทาน 3 เวลา เช้า กลางวัน และ ก่อนนอน ตัวช่วยดีดีให้สุขภาพตับกลับมา โดยไม่ต้องเสียเวลา เจ็บตัว 99%ทานแล้วดีขึ้นแล้วกลับมาซื้อซ้ำ ราชาสมุนไพรในการฟื้นฟูตับ

เครื่องดื่มสมุนไพรสกัดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงห่างไกลโรค ตับอักเสบ ปรับระดับไขมัน ไวรัสตับอักเสบ เอบีซี ตับแข็งและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

เรียบเรียงโดย herbd4health