ริดสีดวง, ริดสีดวงทวาร, อาการริดสีดวง, อาการริดสีดวงทวาร, รักษาริดสีดวง, ริดสีดวงอาการ, ริดสีดวงเกิดจากอะไร, อาหารริดสีดวง, สมุนไพรรักษาริดสีดวง, อาหารริดสีดวง, ริดสีดวงภายนอก, ริดสีดวงภายใน, ติ่งโผล่ริดสีดวงทวาร, แผลในริดสีดวง

ริดสีดวงห้ามกินอะไร และอาหารอะไรที่ควรกิน

ท่านที่มีปัญหา ริดสีดวงทวาร และไม่รู้ว่าอาหารอะไรที่มีประโยชน์ช่วยลดอาการริดสีดวงทวาร และอาหารประเภทไหนควรงดเพื่อไม่ให้เกิดอาการปวด อักเสบจนมีปัญหาถ่ายเป็นเลือด โดยไม่ทราบว่าอาหารเหล่านั้นมีฤทธิ์ไปกระตุ้นให้การเกิดการอักเสบของริดสีดวง เป็นเหตุให้ทานยาเข้าไปช่วยรักษามากเท่าไหร่ ก็ยังไม่หายขาดสักที เนื่องจากยังมีสิ่งที่กระตุ้นให้ริดสีดวงเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นทุกวันๆ จากอาหารแสลงที่ทานเข้าไปนั่นเองค่ะ อาหารแบบไหนที่ดีและ ปลอดภัยทานได้ทุกวัน ไม่แสลงต่อโรคริดสีดวงบ้าง มีอะไรบ้าง

อาหารที่ควรทานของคนที่เป็น ริดสีดวงทวาร

 1. ข้าวไม่ขัดสี และธัญพืชต่างๆ ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวแดง ข้าวหอมนิล ข้าวกล้องงอก งา รำข้าวสาลี ลูกเดือย ถั่ว 5 สี ถั่วลั่นเตา ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ กลาโนล่า ข้าวโอ๊ต ครินัว เมล็ดแฟลกซ์บด เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ผงคาเคา เก๋ากี้ เม็ดบัว ข้าวโพด
 2. เนื้อสัตว์ ไก่ (เฉพาะเนื้ออกไก่ และเนื้อสันใน) เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อปู ปูทะเล ปูม้า ไข่ไก่ ปลาทับทิม ปลากระพง ปลาเก๋า ปลาจาละเม็ด ปลาอินทรีย์สด ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลากระบอก ปลาม้า ปลากุเลา ปลาเห็ดโคน (ปลากราย) ปลาแดงทะเล ปลาลิ้นหมา ปลาซ่อน ปลาหางเหลือง
 3. ผัก มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารเพราะมีใยอาหารมาก เช่น กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาดขาว กวางตุ้ง หัวปลี หัวไชเท้า ดอกขจร ดอกแค ตั้งโอ๋ ใบบัวบก ตำลึง ถั่งอก สายบัว บวบ ปวยเล้ง ผักอ่อมแซ่บ กตะเจี๊ยบเขียว กระชาย ขิง กระเทียม คะน้า แขนง ตะไคร้ ขมิ้น ข่า มะรุม มะเขือ
 4. เห็ดต่างๆ มีเส้นใยอาหารดี เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง เห็ดฟ่าง เห็นางฟ้า เห็ดหูหมู เห็ดโคน เห็ดเผาะ เห็ดกระดุม เห็ดนารม เห็ดเป๋าฮื้อ
 5. ผลไม้ ไฟเบอร์เป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการขับถ่ายโดยมีส่วนช่วยทำให้อุจจาระไม่แข็งตัว การขับถ่ายมีความคล่องตัวมากขึ้น ผลไม้ที่ช่วยเติมไฟเบอร์ให้ระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายเป็นเรื่องง่าย เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก แก้วมังกร ลูกพรุน แตงโม ทับทิม แคนตาลูป แตงไท ชมพู่ ฝรั่ง เชอร์รี่ กะท้อน มังคุด แอปเปิ้ล สตอเบอร์รี่ มะละกอ มะพร้าว ส้มโอ องุ่น ส้ม มะม่วงมัน มันแกว แห้ว มันเทศ มันต่อเผือก มันม่วง เผือก
 6. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ อย่างน้อยควรต้องดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว เพราะนอกจากน้ำจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายแล้ว น้ำยังมีส่วนช่วยให้อุจจาระนุ่ม เวลาขับถ่ายก็จะง่าย ไม่ต้องเบ่งให้เจ็บริดสีดวงทวาร
 7. โยเกิร์ต เปี่ยมไปด้วยแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ โดยเฉพาะโยเกิร์ตที่มีแลคโตบาซิลัส (Lactobacillus) หรือโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ไบฟิดัส (Bifidus) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่มีหน้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้เราปวดถ่ายง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลกับอาการท้องผูก หรือการนั่งเบ่งถ่ายอีกต่อไป

นอกจากอาหารที่คนเป็นริดสีดวงควรกินเหล่านี้แล้ว เราก็อยากให้เพิ่มการออกกำลังกายให้เป็นหนึ่งในเป็นกิจวัตรประจำวันด้วยค่ะ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้นด้วย

อาหารแสลงของ ริดสีดวงทวาร

สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นริดสีดวงขั้นหนักจนต้องพึ่งการแพทย์ คุณสามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นควบคู่กับการทายาริดสีดวงทวาร ในช่วงระหว่างการรักษาริดสีดวงทวาร ควรเลี่ยงจะช่วยให้อาการหายไวแบบไม่ต้องกังวลใจว่าจะโดนผ่าตัด และ อย่าไปเผลอทานในช่วงเป็นริดสีดวง เนื่องจากเป็นอาหารแสลงมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบริดสีดวงได้

อาหารแสลง คือ กลุ่มอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเผ็ดจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัด คาวจัด อาหารที่ย่อยยาก เป็นต้น โดยทางแผนไทยจัดอาหารประเภทนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนที่คงสภาพจนกว่าจะถ่ายออกมาหมด โดยความร้อนจะส่งผลต่อความผิดปกติของความสมดุลของร่างกาย ซึ่งจะไปกระตุ้นอาการหรือแผลในร่างกายให้เกิดการอักเสบมากขึ้น แผลภายในจึงแห้งช้า บางครั้งเป็นสาเหตุให้ถ่ายเป็นเลือด

 1. อาหารที่ผ่านการแปรรูป อาหารที่ควรอยู่ห่างเป็นพิเศษก็คือ พวกของหมักของดอง ปลาร้า ปลาส้ม หอยดอง ปูหลน ปลาเจ่า แหนม กะปิ ชีส เบค่อน ปลากระป๋อง หรือ อาหารกระป๋อง
 2. เนื้อสัตว์ ควรหลีกเลี่ยงจำพวก เครื่องในสัตว์ทุกชนิด หรือ เนื้อสัตว์ที่มีลักษณะย่อยยาก เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อจระเข้
 3. ผัก ที่ควรเลี่ยง จะเป็นพวก หน่อไม้ดองทุกชนิด กุยฉ่าย สะตอ บีทรูท ชะอม มะระ กระเฉด ตำลึง ก่อนนำไปกินหรือปรุงอาหารทุกครั้งควรที่จะทำความสะอาดให้เรียบร้อย และผ่านการทำให้สุก ผักดิบไม่ควรทาน ควรทานผักต้ม ควรเลี่ยงทานผักดิบ
 4. ผลไม้ บางชนิดที่อาจส่งผลถึงระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย เช่น ทุเรียน ละมุด สาเก ลำไย ขนุน เงาะ ลิ้นจี่ สัปปะรด ลองกอง มะไฟ มะยม มะปราง สละ น้อยหน่า มะขามเปียก เสาวรส จาวสด
 5. อาหารทะเล แนะนำควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเลทุกชนิดระหว่างรักษาริดสีดวงทวาร เช่น หอย และหมึกทุกชนิด กุ้ง กั้ง แมงดา แมงกะพรุน ปูดองทุกชนิด ไข่หอยเม่น ปลาอินทรีย์เค็ม ปลาซาบะ ปลาโอ ปลาสำลี
 6. เครื่องดื่ม เลี่ยงกลุ่มคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง พวกนมจากสัตว์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 7. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด ไม่ควรกิน

การรักษาโรคริดสีดวงให้หายขาด 100% ผู้ที่รับการรักษาต้องช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เพราะโรคเกิดจากพฤติกรรมของเรากับการใช้ชีวิต กินอย่างไร ได้อย่างนั้น ข้อควรแนะนำคือ หลีกเลี่ยงอาหารที่แสลงที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบริดสีดวงข้อนี้สำคัญและถ้าทำได้อย่างเคร่งครัดจะช่วยให้คุณหายขาดได้ ง่ายแค่ปรับพฤติกรรมการทานเพราะโรคริดสีดวง สามารถกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ทุกเมื่อหากยังคงมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การปล่อยให้ท้องผูกเป็นประจำ การเบ่งถ่ายแรงๆ การนั่งนานๆ และการทานอาหารแสลง การดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลให้เกิดริดสีดวงทวารได้ทั้งสิ้น ดังนั้น แม้แต่เรื่องอาหารการกินเราก็ไม่ควรประมาท กับกับดูแลรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสอนะค่ะ โดยการออกกำลังกายให้เป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้นด้วยค่ะ

ริดสีดวงห้ามกินอะไร, ริดสีดวงกินอะไรหาย, ริดสีดวงห้ามกินอะไร, ริดสีดวงทวารหนัก, ริดสีดวง, ริดสีดวงทวาร, ยาแก้ริดสีดวงทวาร, ยาริดสีดวง, สมุนไพรรักษาริดสีดวง, รักษาริดสีดวง, อาการริดสีดวงทวาร, อาหารของริดสีดวง, ริดจิ, ridji, cciริดจิ, ริดสีดวงมี4ระยะ, อาการริดสีดวง

รวมเทคนิคดี ดูแลให้ห่างไกลจากริดสีดวงทวารด้วยตัวเองให้หายขาดได้

กรีนเคอมินราคา, พะอืดพะอม จุกที่คอ, กรีนเคอมินกินตอนไหน green curmin, curma max, กรีนเคอมิน. เคอม่าแม็กซ์. กรีนเคอมินสรรพคุณ, ยารักษากรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร. ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง แสบร้อนกลางอก, วิธีกินgreen curmin

นวัตกรรมขมิ้นชันละลายน้ำ ดูดซึมดีกว่าเดิมถึง 4 เท่า แต่ราคาเท่าเดิม เห็นผลไวขึ้น แก้ปัญหากรดไหลย้อน โรคกระเพาะ