็้Happycal,แฮปปี้แคล,Iso curma, ไอโซเคอม่า,relax cream รีแลกซ์ครีม,ข้อเสื่อม,เข่าเสื่อม,ปวดเข่า,ปวดหลัง,นิ้วล็อค,ปวดขา,มือชา,รูมาตอยด์,เส้นเลือดขอด,ปวดขา,ปวดหลัง,คลายกล้ามเนื้อ,ครีมนวดขมิ้นชันนาโน,กระดูกบาง,กระดูกพรุน,แคลเซียม,กล้ามเนื้ออักเสบ,ขาบวม,เอ็นอักเสบ,กระดูกเปราะบาง,กระดูกทับเส้นประสาท

เคล็ดลับป้องกันข้อเสื่อม

การดูแลข้อเสื่อม

เข่าเป็นข้อต่อที่มีความซับซ้อนมากที่สุดข้อหนึ่งในร่างกายเรา เพราะเป็นข้อต่อระหว่างกระดูก ต้นขา และ กระดูกหน้าแข้ง ซึ่งเป็นกระดูกส่วนที่ยาวที่สุดของร่างกาย นอกจากนี้ยังต้องรองรับการบิด พับ และกางออกตามความต้องการในการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปข้อเข่าที่เป็นปกติจะมีช่องว่างระหว่างข้อต่อ ซึ่งจะมีของเหลวที่มีลักษณะข้นมากบรรจุเรียกว่า น้ำเลี้ยงข้อ (Synovial Fluid) ซึ่งจะคอยทำหน้าที่เหมือนเบาะรองรับข้อต่อ แต่ในผู้ที่มีอาการ ข้อเสื่อม น้ำเลี้ยงข้อจะมีความข้นและความยืดหยุ่นลดลงกว่าปกติ ทำให้คุณสมบัติการรองรับแรงกระเทกเมื่อมีแรงกดลงที่ข้อเข่าเสียไปกระดูกอ่อนทำหน้าที่ป้องกันปลายกระดูกของกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้งจะเกิดการกระทบกระแทกและเสียดสีกัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการปวดที่เกิดขึ้น

ปวดเข่า ข้อเข่าฝืดหรือติดขัด ได้ยินเสียดังในเข่า เข่าบวม รู้สึกขาไม่มีกำลังหรือเข่าอ่อน ปวดเข่าเวลาขึ้น-ลงทางชันหรือบันได ปวดเวลานั่งกับพื้น เช่น นั่งพับเพียบ ขัดสมาธิหรือคุกเข่า ปวดเวลาเดินบนพื้นราบ ใครที่กำลังมีอาการเหล่านี้อย่านิ่งนอนใจ เพราะคุณอาจกำลังเสี่ยงต่อการเป็น “โรคข้อเข่าเสื่อม” โดยไม่รู้ตัว ซึ่งหลายคนอาจนอนใจว่า โรคนี้มักเป็นในผู้สูงอายเท่านั้น แต่ทราบหรือไม่ว่าคนวัยทำงานหรือแม้กระทั่งคนที่อยู่ในวัยรุ่นก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

สาเหตุข้อเสื่อม

สาเหตุหลักของโรคข้อเข่าเสื่อมมาจากการเสื่อมของกระดูกบุข้อที่เกิดจากการใช้งานหนัก เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมของข้อต่อตามอายุและการใช้งาน ส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุ แต่ก็มีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหลาย ๆ สาเหตุรวมกัน ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหนึ่งเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็น

 • น้ำหนักตัวมากเกินไป เป็นโรคอ้วน
 • ใช้งานข้อเข่ามากเกินไป ขึ้นลงบันได หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการใช้เข่า
 • มีประวัติเคบประสบอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่าอย่างรุนแรง เช่น กระดูกหักข้อเข่า เอ็นข้อเข่าฉีกขาด แหวนรองข้อฉีกขาด
 • มีประวัติเคยติเชื้อในข้อเข่า
 • โรคอักเสบเรื้อรัง เช่น รูมาตอยด์ หรือ เกาต์

ระยะการปวดของ ข้อเสื่อม

การเสื่อมของข้อโดยเฉพาะข้อเข่า แบ่งออกเป็น 4 ระยะ คือ

 • ระยะที่ 1 มีอาการเจ็บเล็กน้อย ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง แต่อาจมีอาการฝืดๆ ขัดๆ บ้าง
 • ระยะที่ 2 กระดูกอ่อนผิวข้อเริ่มสึกอาจต้องตรวจดูจากเอ็กซเรย์
 • ระยะที่ 3 ผิวข้อเริ่มบรุขระกระดูกอ่อนผิวข้อเริ่มแตกกร่อน มีอาการเจ็บขัดมากขึ้น
 • ระยะที่ 4 กระดูกอ่อนผิวข้อสึกทั่วข้อเข่า ผู้ป่วยจะทรมานมากโอกาสที่ต้องผ่าตัดสูง

เคล็ดลับการดูแล ข้อเสื่อม

จากค่าเฉลี่ยการผ่าตัเปลี่ยน สะโพกและข้อเข่า รวมกันเป็นล้าน!! อย่าปล่อยให้ ข้อเข่าเสื่อม จนถึงกับต้องผ่าตัด มีวิธีดีๆ ช่วยแก้ข้อเสื่อม

 • ทานอาหารบำรุงข้อ มีอาหารหลายชนิด เช่น ปลาแซลมอน อัลมอนด์ แครอท แอปเปิ้ล น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่ช่วยลดข้อเสื่อม นอกจากนี้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ปรับเปลี่ยนให้ถูต้องและควรหาโอกาสขยับตัวยืดเส้นยืดสาย เหยียด-งอเข่า บ่อยๆ โยคะ หรือไทเก็ก
 • ควบคุมน้ำหนักให้พอเหมาะ น้ำหนักตัวมากทำให้ข้อสเื่อม การลดน้ำหนัก เพราะเมื่อเดินจะมีแรงกดลงที่เข่าประมาณ 5 เท่าของน้ำหนักตัว แต่ถ้าวิ่งจะมีแรงกดลงที่เข่า เพิ่มขึ้นเป็น 7-10 เท่าของน้ำหนักตัว (การถึบจักรยาน เข่าจะรับแรงกดเพียง 1.5 เท่าของน้ำหนักตัวเท่านั้น) ดังนั้นถ้าลดน้ำหนักตัวได้เข่าก็จะรับแรงกดน้อยลง ทำให้เข่าเสื่อมช้าลงและอาการปวดก็จะลดลง
 • ท่านั่ง ควรนั่งบนเก้าอี้สูงระดับเข่า ซึ่งเมื่อนั่งห้อยขาแล้วผ่าเท้าจะวางราบกับพื้นพอดี ไม่ควร นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ นั่งคุกเข่า นั่งยองๆ หรือนั่งราบบนพื้น เพราะจะทำให้ผิวข้อเข่าเสื่อมเร็วมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันได ขณะขึ้นลงบันได จะมีแรงกดที่เข่าประมาณ 3 เท่าของน้ำหนักตัว
 • การยืน ควรยืนตรง ขากางออกเล็กน้อย ให้น้ำหนักตัวลงบนขาทั่งสองข้างข้างละเท่าๆกัน ไม่ควรยืนเอียงลงน้ำหนักตัวบนขาข้างใดข้างหนึ่ง เพราะจะทำให้เข่าที่รับน้ำหนักมากกว่าเกิดอาการปวดได้
 • ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ บริเวณข้อต่ต่างๆ ควรออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงน้ำนักมากนัก เช่น ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ ไม่ควรออกกำลังกายที่ต้องมีการลงน้ำหนักที่เข่าเพิ่มขึ้น เช่น วิ่งเร็วๆ เต้นแอโรบิก ฟุตบอล เทนนิส แบดบินตัน บาสเกตบอล เพราะอาจจะทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดได้หรือมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุหกล้ม
 • บริหารกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวด ทำให้ข้อเคลื่อนไหวและทรงตัวดีขึ้น
 • ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบของข้อเสื่อม เช่น ที่มีส่วนผสมทำจากธรรมชาติขมิ้นชันสกัดสาร “เคอร์คูมินอยด์” ช่วยลดการอักเสบและปวดอักเสบจากโรคข้อเสื่อมโดยเฉพาะ และบำรุงมวลกระดูกชั้นมีความหนาแน่นแข็งแรง
 • ถ้ามีอาการปวด ให้พักการใช้ข้อเข่า และ ประคบด้วยความเย็น / ความร้อน หรือ ใช้ยานวดร่วมด้วยช่วยบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบ

ชุดดูแลกระดูกและข้อ

ชุดผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ดูแล และบรรเทาปวดอักเสบของ ข้อเสื่อม และเสริมสร้างมวลกระดูกในกระดูกให้หนาแน่น แข็งแรง ดูแลใส่ใสุขภาพห่างไกลโรคข้อเข่าเสื่อม และผู้มีปัญหาภาวะกระดูกบาง รวมทั้งกระดูกพรุน

 • ครีมนวดสมุนไพรนาโน สูตรร้อน Relax cream (รีแลกซ์ครีม) มีสารสกัดสำคัญ แคปไซซิน จากพริก บรรเทาอาการปวด ออกฤทธิ์เร็ว ปวด อักเสบ โรครูมาตอยด์ ลดลง
 • ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Iso Curma Powder แบบชงดื่ม และ แบบน้ำ เพื่อรักษาภายใน รักษาข้อเสื่อม ข้อต่อต่างๆ กล้ามเนื้อ เอ็น
 • ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร HappyCal แบบชงดื่ม และแบบน้ำ ผู้ใส่ใจเรื่องกระดูก ผู้มีภาวะกระดูกพรุน กระดูกบาง มีแคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามินเค
ยาแก้ปวดเข่า, โปรโมชั่นisocurmacollagen, เลอแลกซ์ซี่, Lurlaxy-cream, isocurma, isocurmacollagen, ไอโซเคอร์ม่า, ไอโซเคอร์ม่าคอลลาเจน, คอลลาเจนบำรุงเข่า, เข่าเสื่อม, ข้อเสื่อม, ปวดเข่า, ยารักษาเข่าเสื่อม, ยารักษาข้อเสื่อม, เส้นเอ็นอักเสบ, กล้ามเนื้ออักเสบ, บำรุงกระดูก, ไอโซเคอร์ม่าคอลลาเจน, ยาแก้เข่าเสื่อม

ชุดทดลอง ราคา 1,280 บาท

ไอโซเคอม่าคอลลาเจน1 กล่อง
ยาครีมนวด เลอแล็กซ์ซี่1 หลอด

ชุด 1 เดือน ราคา 3,000 บาท

ไอโซเคอม่าคอลลาเจน3 กล่อง
ยาครีมนวด เลอแล็กซ์ซี่1 หลอด

ชุดกระดูกและข้อ ราคา 2,200 บาท

ยาแก้ปวดเข่า, โปรโมชั่นisocurmacollagen, เลอแลกซ์ซี่, Lurlaxy-cream, isocurma, isocurmacollagen, ไอโซเคอร์ม่า, ไอโซเคอร์ม่าคอลลาเจน, คอลลาเจนบำรุงเข่า, เข่าเสื่อม, ข้อเสื่อม, ปวดเข่า, ยารักษาเข่าเสื่อม, ยารักษาข้อเสื่อม, เส้นเอ็นอักเสบ, กล้ามเนื้ออักเสบ, บำรุงกระดูก, ไอโซเคอร์ม่าคอลลาเจน, ยาแก้เข่าเสื่อม

เรียบเรียงโดย : herbd4health

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *