โรคต่อมลูกหมากโต ปัสสาวะบ่อย, ฉี่บ่อย, ปัสสาวะเป็นเลือด,ฉี่เป็นเลือด,ฉี่ไม่สุด,ต่อมลูกหมาก, ต่อมลูกหมากโต,มะเร็งต่อมลูกหมาก,ฉี่ไม่สุด,ปัสสาวะไม่สุด,ปัสสาวะไม่พุ่ง,Tomazing plus2,โทเมซิง พลัส2, กระเพาะปัสสาวะอักเสบ,ไตเสื่อม,ปัสสาวะแสบขัด โทเมซิง พลัส2, Tomazing Plus2

ห่างไกลต่อมลูกหมากโต ปัญหาสุขภาพท่านชายที่ไม่ควรมองข้าม

ต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia)

ต่อมลูกหมากโต ถือเป็นโรคชรา หรือ โรคที่เกิดเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งเฉลี่ยเกิดในผู้ชายอายุ 45 ปีขึ้นไปพบว่า 20% ผูชายอายุประมาณ 60 ปี พบ 50% และหากมีอายุเพิ่มขึ้น 80-90 ปี จะพบว่าเกิดโรคนี้เกิดขึ้นเกือบทุกคน ซึ่งต่อมลูกหมากที่โตผิดปกติจะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะติดขัด และก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

ต่อมลูกหมาก คือต่อมหนึ่งในร่างกายที่อยู่ในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย มีรูปร่างคล้ายผลวอลนัท ตำแหน่งของต่อมลูกหมากจะอยู่ที่บริเวณระหว่างกระเพาะปัสสาวะและอวัยวะเพศชาย ด้านหน้าของทวารหนัก และมีท่อปัสสาวะผ่านตรงกลางของต่อม ต่อมชนิดนี้จะมีในเพศชายเท่านั้น โดยทำหน้าที่ในการสร้างของเหลวที่คอยหล่อเลี้ยงอสุจิที่ถูกหลั่งออกมาไหลกลับเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะได้ หากไม่ได้รับการรักษาก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ ทางเดินปัสสาวะ และโตได้ในอนาคต

อาการของต่อมลูกหมากโต สาเหตุมาจากขนาดของต่อมลูกหมากที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจนทำให้เกิดแรงดันที่กระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะ และส่งผลกระทบการปัสสาวะ ซึ่งมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่ละเลยอาการต่างๆ ของต่อมลูกหมากโต

 •  ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำทุกๆ 2 ถึง 3 ชั่วโมงครั้ง
 •  ปัสสาวะเล็ด หรือกระปิดกระปอย อั้นไม่อยู่
 •  ปัสสาวะไม่พุ่ง ไหลช้า ไหลทีละนิด บางครั้งมีอาการแสบร้อนในท่อปัสสาวะ
 • ปัสสาวะสะดุด ไหลๆหยุดๆ ไม่ต่อเนื่อง
 • ปัสสาวะไม่สุด และมีปัสสาวะหยดๆตามมา
 • ลูกอัณฑะเย็นและชื้น
 • ปวด น่วงๆ ที่ท้องน้อยอยู่ตลอดเวลา
 • อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือมีอาการปวดตอนน้ำอสุจิหลั่ง
 • รู้สึกคันยิบๆ หรือแสบร้อนภายในอวัยวะเพศ
 • อาจมีอาการหย่อนสมรภาพทางเพศได้
 • มีเลือดปนออกมาในปัสสาวะ เนื่องจากเบ่งถ่ายนานๆ ทำให้หลอดเลือดที่ปัสสาวะคั่งแล้วแตกจนมีเลือดออกมา แต่อาการนี้ก็ไม่ใช่อาการหลักของโรคนี้

นอกจากนี้ ต่อมลูกหมากโตยังเป็นสาเหตุของอาการปัสสาวะไม่ออก หรือภาวะแทรกซ้อน เช่น นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือความเสียหายของไตได้อีกด้วย หากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ได้แก่ มีไข้ หนาวสั่น ปวดที่สีข้าง บริเวณหลัง หรือบริเวณท้อง ปัสสาวะมีหนองหรือมีเลือดปน

อันตรายจาก ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากโต  มักเป็นสาเหตุของโรคภัย ต่าง ๆ ที่จะตามมา  เพราะการที่เวลาน้ำปัสสาวะไหลไม่หมด หรือ เชื้ออสุจิไหลออกไม่หมด และไหลย้อนกลับไปอยู่ที่ทางเดินท่อปัสสาวะ จะทำให้เกิดแบคทีเรีย  ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคที่จะตามมา  เช่น  นิ่วในกระเพราะปัสสาวะ  กรวยไตอักเสบ  หรือ อาจลุกลามรุนแรงถึง ขั้น ไตวายเรื้อรัง เพราะฉะนั้นท่านผู้ชายที่มีอาการขั้นต้นควรหันมาดูแลสุขภาพด้วย

นวัตกรรมสมุนไพรสกัดใน โทเมซิง พลัส2 ไลโคปืน (Lycopene)  สารสีแดงที่มาจากมะเขือเทศ  จะช่วยลดความเสี่ยงต่อมลูกหมากโต ป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก และยังช่วยระบบสืบพันธ์ของผู้ชายวัย 40 ขึ้นไปให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องทนทรมานปวดและลุกลามไปเรื่อย จนเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากโต ลองรักษาแบบสมุนไพรนวัตกรรมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อสุขภาพที่ดี

การป้องกันในระยะแรกๆ ต่อมลูกหมากโต

 1. ด้านพันธุ์กรรม ผู้ใดที่มีบรรพบุรุษเป็นมะเร็งของต่อมลูกหมาก จะมีโอกาสเป็นสูงขึ้น และหากเป็นทั้ง 2 ฝ่ายคือ ทั้งฝ่ายทางพ่อ-มารดา โอกาสก็จะสูงขึ้น การศึกษาในด้านพันธุกรรม จะต้องศึกษาจากพี่น้องทุกคน และย้อนกลับไปถึงชั้น ปู่ ย่า ตา ยาย ทั้งนี้มะเร็งของอวัยะอื่นๆ ได้มีส่วนในการสัมพันะ์กับปรากฏการณ์ ของมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย
 2. ด้านสิ่งแวดล้อม ได้เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ทั่วไป 2 ประการคือ

2.1 เรื่องอาหาร อาหารประเภทไขมันสูงโดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ และไขมันประเภท อิ่มตัว และอื่นที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็ง ต่อมลูกหมากสูงขึ้น และงดเนื้อสัตว์ ทานเนื้อปลาแทน อาหารในกลุ่ม Carotenold วิตามินA ซึ่งส่วนใหญ่ได้จากปลา และพืชผักที่มี Lycopene ให้สีแดงในผลไม้และผัก เช่น มะเขือเทศ จะเป็นสารในกลุ่ม Antioxidant และรับประทานอาหารที่มีกากใย Fiber ผักและ ผลไม้ จะเป็นการกำจัดสารก่อมะเร็งของต่อมลูกหมากไม่เข้าสู่ร่างกายได้

2.2 เกี่ยวกับเรื่องมลภาวะเป็นพิษ จะมีส่วนให้เกิดมะเร็งของต่อมลูกหมากเพิ่มขึ้น เช่น ผู้ทำงานในระบบการกำจัดน้ำเสีย อุตสาหกรรมเครื่องยนต์ เกษตรกรที่ใช้ สารเคมีจะมีโอกาสเป็นมะเร็งของต่อมลูกหมากสูง

การเกิดมะเร็งของต่อมลูกหมากไม่มีความชัดเจน เป็นด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ อาการเหมือนกับอาการอื่นๆ ของโรคทางเดินปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเป็นเลือด และมีอาการปวดร่วมในเวลาถ่ายปัสสาวะ ประกอบกับโครงสร้างของต่อมลูกหมาก แบ่งขอบเขตเป็นพื้นที่เฉพาะ 4 พื้นที่ มะเร็งของต่อมลูกหมากจะเริ่มที่บริเวณพื้นที่ผิวนอก ซึ่งอยู่ห่างจากท่อปัสสาวะ ทำให้มะเร็งระยะแรกไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ ซึ่งแตกต่างจากต่อมลูกหมากที่โตธรรมชาติ ซึ่งเกิดในบริเวณ ใกล้ชิดกับท่อปัสสาวะเมื่อโตขึ้น จะเบียดท่อปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการได้เร็ว นอกจากนี้ มะเร็งของต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่เติบโตช้า ไม่ลุกลามเร็ว อายุของโรคถ้าไม่มีการรักษาใดๆ จะอยู่ได้ประมาณ 10 ปี

3. ต่อมลูกหมาก มีความใกล้ชิดกับอวัยวะขับถ่าย จึงเกิดการอักเสบจากการติเชื้อทั้งในอุจจาระ และปัสสาวะ การมีเพศสัมพันะ์ทางทวารหนัก และการกลั้นปัสสาวะ กลั้นการหลั่งของอสุจิ เป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบของต่อมลูกหมาก ซึ่งมักจะเป็นในผู้ป่วยอายุต่ำกว่าผู้ป่วยโรคต่อมลูกหมากทั่วไป การอักเสบของต่อมลูกหมาเป็นได้หลายรูปแบบ ได้แก่

 • การอักเสบรุนแรงเพิ่มขึ้นโดยมีไขสูง หนาวสั่น เจ็บบริเวณของต่อม (เหนือทวารหนัก และต่ำหว่าลูกอัณฑะ)
 • เป็นการอักเสบไม่รุนแรง มักเป็นในผู้ป่วยที่เป็นอักเสบไม่รุนแรงมาก่อน รักษาไม่สมบูรณ์ทำให้เกิดการอักเสบซ้ำๆ ได้
 • การอักเสบที่สามารถตรวจพบ แบคทีเรีย ในน้ำอสุจิในขณะที่มีการอักเสบ
 • การอักเสบที่ไม่สามารถตรวจพบ แบคทีเรีย ในน้ำอสุจิซึ่งจะเกิดในรายที่มีน้ำปัสสาวะไหลย้อนกลับไปในท่อของต่อมลูกหมาก
 • การอักเสบของต่อมลูกหมาก ซึ่งเกิดในผู้ป่วยมีอาการของต่อมลูกหมากอักเสบ เหมือนกับรายอื่นๆ ได้ปวดบริเวณต่อมลูกหมากร่วมกับอาการถ่ายปัสสาวะบ่อย และลำบากการอักเสบประเภทนี้จะมีปัญหาในการรักษา เพราะมีสาเหตุไม่ชัดเจน มีแต่อาการแต่ไม่มการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของต่อมลูกหมาก ที่แสดงถึงการอักเสบ การรักษาคือระงับและผ่อนคลายของอาการ ส่วนการอักเสบของต่อมลูกหมากจากแบคทีเรีย จำเป็นต้องให้ยาปฏิชีวนะในระยะเวลานาน 3-6 สัปดาห์ เพราะยาปฏิชีวนะซึมผ่านต่อมไขมันยาก

แนวทางปฏิบัติเมื่อมีอาการ..ต่อมลูกหมากโต

 • ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ ปวดแล้วก็ควรจะปัสสาวะ เพราะกลั้นแล้วจะทำให้เป็นมากขึ้น และการกลั้นปัสสาวะนานเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะเกิดความเสียหาาย
 • ก่อนนอนไม่ควรดื่มน้ำมาก และควรปัสสาวะก่อนเข้านอน เพราะกลางคืนจะได้ไม่ต่องลุกขึ้นบ่อย
 • ฝึกการเข้าห้องน้ำ การเข้าห้งอน้ำทุกๆ 4-6 ชั่วโมง เป็นวิธีการทำให้จำกัดการเข้าห้องน้ำและทำให้ฝึกปัสสาวะเป็นเวลา ซึ่งจะช่วยได้มากในผู้ที่ปัสสาวะบ่อย และไม่สามารถกลั้นได้
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ปัสสาวะออกมาเยอะ และงดดื่มเครื่อมดื่มที่มีคาเฟอีน หรือลดปริมาณลงเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองที่กระเพาะปัสสาวะและทำให้อาการแย่ลง
 • ควรออกกำลังกาย เพราะมีการวิจัยพบว่าการออกกำลังกายด้วยการเดินอย่างน้อยวันละ 30-60 นาทีต่อวันจะช่วยให้อาการดีขึ้น
 • งดการรับประทานยาลดน้ำมูก หรือยาแก้แพ้ การใช้ยาทั้ง 2 ชนิดจะทำให้ปัสสาวได้ลำบาก เนื่องจากยาจะเข้าไปทำให้กล้ามเนื้อบริเวณท่อปัสสาวะที่ควบคุมการไหลของปัสสาวหดตัว ซึ่งในเรื่องนี้ควรทำโดยการปรึกษาแพทย์ก่อน
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การรับประทานอาหารที่ดีมีประโชน์จะช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก ทำให้ความเสี่ยงโรคอ้วนลดลงซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคต่อมลูกหมากโต
 • ไม่ควรขึ่หรือนั่งจักรยาน หรือทำกิจกรรมอะไรที่สะเทือนของต่อมลูกหมาก เพราะจะทำให้ปัสสาวะไม่ออหและอาจมีอาการอื่นๆ
 • หากเป็นไปได้ควรมีกิจกรรมร่วมเพศ การมีน้ำเชื้อออกมาบ้างจะทำให้ต่อมลูกหมากไม่บวม
ยาต่อมลูกหมาก, ยารักษาต่อมลูกหมากโต สมุนไพรรักษาต่อมลูกหมาก รักษาต่อมลูกหมาก, ปัสสาวะบ่อย, ฉี่บ่อย, ปัสสาวะเป็นเลือด, ฉี่เป็นเลือด, ต่อมลูกหมาก, ต่อมลูกหมากโต, มะเร็งต่อมลูกหมาก, ฉี่ไม่สุด, ปัสสาวะไม่สุด, ปัสสาวะไม่พุ่ง,Tomazing plus2, โทเมซิง พลัส2, กระเพาะปัสสาวะอักเสบ,ไตเสื่อม, ปัสสาวะแสบขัด, ต่อมลูกหมากโต

ดูแลสุขภาพคุณผู้ชาย ให้ห่างไกลต่อมลูกหมากโต

แก้ปัญหาปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสวะไม่อยู่ ปัสสาวะติดขัด

เรียบเรียงโดย : herbd4health